Chủ Nhật, 8 tháng 4, 2012

Nguyên tắc, chế độ ăn uống với người bị tiểu đường

Thức ăn nên dùng

Là những thực phẩm làm tăng đường huyết từ từ. Bạn có thể dùng thường xuyên nhưng với số lượng vừa phải, phù hợp với từng người. Bao gồm: Gạo, tấm xay, ngũ cốc, bánh mì, mì sợ, thịt không mỡ hay thật ít mỡ, cá nạc (cá béo bỏ da); thịt gà, thịt vịt bỏ da; Lòng trắng trứng; Sữa loại không có chất béo, yaourt; Các loại rau (ăn nhiều trong bữa ăn ); Trái cây (ăn sau bữa ăn): Hạn chế dùng 2-3 lần/ngày vì chúng có thể làm tăng Triglycerid máu.


Thức ăn cần tránh

Các loại thực phẩm có đường: làm đường huyết tăng cao, đường dư sẽ tích lũy tạo thành chất béo. Bao gồm: đường, mật, kẹo, mứt, các loại bánh ngọt, kem, chè ngọt, siro, nước trái cây có đường, nước ngọt có gas, bơ, mỡ, váng sữa v.v

Các loại rượu: không uống các loại rượu ngọt, không uống rượu lúc đói vì sẽ gây hạ đường huyết. Với bệnh nhân kiểm soát đường huyết tốt, bạn có thể uống chút rượu (1 ly nhỏ) vào lúc ăn.

*Nguyên tắc về chế độ ăn

Giữ lịch các bữa ăn đúng giờ, chỉ ăn thịt tối đa (trong khuôn khỏ cho phép) trong 2 bữa ăn, các bữa còn lại ăn rau và các sản phẩm ngũ cốc.

Không được bỏ bữa ăn ngay cả khi không muốn ăn, nên có bữa ăn phụ trước khi đi ngủ.

Làm mọi việc để gây cảm giác ngon miệng.

Ăn chậm, nhai kĩ.

Chế biến thức ăn dưới dạng luộc và nấu là chính, không rán hoặc xào với mỡ.

Thức ăn đa dạng, nhiều thành phần. Hạn chế ăn mặn và các chất béo, đặc biệt là mỡ động vật.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Copyright © 2014 All Right Reserved
Designed by